NHỮNG NGUYÊN TẮC VÀNG XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

Những nguyên tắc vàng xây dựng thương hiệu cá nhân
Những nguyên tắc vàng xây dựng thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân được định nghĩa là “tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta nhận thức về một cá nhân. Khái niệm này thật ra không mới mẻ, chúng ta từng bị thương hiệu cá nhân đánh lừa và cũng đã từng xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình.

Thông thường, một chuyên gia  công nghệ làm việc cho Google tại Singapore sẽ được ngầm mặc định là tài năng hơn một người cùng level tại FPT. Hay như quan sát Facebook của một doanh nhân, anh ấy thường chia sẽ những mẫu chuyện về thông điệp bảo vệ môi trường, thường xuyên kêu gọi làm từ thiện thì sản phẩm do doanh nhân đó kinh doanh sẽ được fan tin tưởng hơn.

Những ví dụ đó ta thấy được tác dụng và tầm quan trọng của thương hiệu cá nhân. Nói cách khác, thương hiệu cá nhân, thương hiệu sản phẩm, thương hiệu doanh nghiệp, xa hơn nũa là thương hiệu quốc gia đều có sự ảnh hưởng tương tác qua lại. Và đó cũng chính là lý do việc xây dựng thương hiệu cá nhân không chỉ quan trọng cho cá nhân họ mà còn tác động lên hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, sự cạnh tranh giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa con người với con người ngày càng gay gắt. Việc sử dụng các công cụ truyền thông và mạng xã hội tuy giúp đánh bóng tên tuổi của mình dễ dàng hơn nhưng thật sự khó làm nên sự khác biệt. Thế nên, rất cần một hướng tiếp cận khoa học và bài bản để xây dựng thương hiệu cá nhân

Những nguyên tắc vàng xây dựng thương hiệu cá nhân
Những nguyên tắc vàng xây dựng thương hiệu cá nhân

Dưới đây là 10 nguyên tắc vàng M.O.C Agency chia sẽ để tạo ra một thương hiệu cá nhân hấp dẫn và độc đáo nhất

1.Tập trung chính vào thông điệp, sứ mệnh

Nhiều người khi xây dựng thương hiệu cá nhân thường cố gắng trở thành “ mọi thứ cho mọi người” và không định hướng được thông điệp truyền thông chính, sứ mệnh của mình. Hãy giữ thông điệp của bạn nhất quán với một chủ đề thích hợp trong cộng đồng mục tiêu của mình. Thương hiệu của bạn càng hẹp và tập trung hơn, mọi người càng dễ nhớ bạn là ai. 

Điều tiên quyết tạo nên sự thành công của một thương hiệu cá nhân là cụ thể và kiên định với định hướng mục tiêu ban đầu, luôn sáng tạo thông điệp len lõi vào các nội dung bạn chia sẽ, là cách giúp cộng đồng của bạn định hình được bạn là ai, bạn tạo ra giá trị gì cho xã hội.

2. Hãy luôn nâng cao tư duy

Khán giả của bạn sẽ luôn follow hay unfollow bạn tuỳ thuộc rất nhiều vào nội dung bạn chia sẽ. Hãy luôn rèn luyện nâng cao năng lực, kiến thức, tư duy và luôn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình trước khi bắt đầu một chiến lược phát triển thương hiệu cá nhân. Mặt khác, nếu bạn có kỹ năng đặc biệt trong một lĩnh vực và luôn gắn kết với khán giả của mình, thì chỉ riêng danh tiếng của bạn đã giúp bạn phần nào hướng đến thương hiệu cá nhân thành công hơn

3. Kể một câu chuyện.

Hãy tạo sự đồng cảm bằng cách kể một câu chuyện chân thật. Nếu thương hiệu cá nhân của bạn không có một câu chuyện hấp dẫn, hoặc bạn không biết cách kể một câu chuyện, thì bạn đã mất một nữa khán giả tiềm năng. Không ai muốn nghe những nội dung chia sẽ sáo rỗng, nhan nhãn đâu đâu cũng có và dễ dàng tìm kiếm trên các phương tiện truyền thông xã hội, vì vậy hãy kể một câu chuyện có giá trị xung quanh thương hiệu của bạn mà khán giả của bạn quan tâm.

4. Hãy kiên định.

Tính kiên định là một trong những chìa khoá vàng giúp bạn xây dựng thành công thương hiệu cá nhân. Hãy luôn nhất quán tập trung mũi nhọn vào một chủ đề và chia sẽ nội dung xung quanh chuỗi giá trị được thiết lập. Đảm bảo rằng lời hứa thương hiệu cá nhân của bạn có uy tín và nhất quán cả trên môi trường online lẫn offline, đừng đánh giá thấp những mâu thuẫn nhỏ bé, có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hình ảnh thương hiệu hiệu quả cá nhân.

Thêm vào đó là tính nhất quán trong việc xây dựng thương hiệu cá nhân cũng rất quan trọng, nhất quán nghĩa là cần sự thống nhất xuyên suốt trong các thông điệp truyền tải, thống nhất giữa nói và làm, thống nhất giữa truyền thông và thực tế. Nhận thức của con người không chấp nhận những hình ảnh mang tính đối lập. Những gì anh nói, nhóm bạn bè anh chơi, công việc anh làm, sản phẩm anh tiêu thụ, nơi anh du lịch… đều gợi lên sự liên tưởng về bản thân anh. Chỉ cần có một thông điệp hoặc hình ảnh đối lập thì hình ảnh tổng thể sẽ bị mất lòng tin. Nhất là trong xã hội Việt Nam, khi năng lực cá nhân (tài năng) và đạo đức (lối sống cá nhân, ứng xử với cộng đồng) được yêu cầu phải luôn đồng hành thì tính nhất quán này các doanh nhân cần lưu ý khi muốn xây dựng thương hiệu cá nhân cho mình.

Ngoài ra, cần thể hiện tính kiên trì: Một thương hiệu được coi là mạnh mẽ nếu nó liên tục xuất hiện trước mắt công chúng hoặc sự quan tâm của giới truyền thông. Dù thông điệp sản phẩm đã rõ ràng và nhất quán rồi nhưng người tiêu dùng sẽ mau quên đi nếu sản phẩm không liên tục xuất hiện và kiên trì tồn tại cho tới thời điểm cần phát huy tác dụng của thương hiệu.

5. Hãy đối mặt với những thất bại.

Thất bại là khó khăn, và tất cả chúng ta thường muốn tránh nó – đó là bản chất của con người. Tuy nhiên, để có một thương hiệu cá nhân khác biệt, bạn đừng lo lắng và lẫn trốn thất bại. Walt Disney đã nói về điều này thường xuyên khi anh hồi tưởng về những nỗ lực đầu tiên bị thất bại của mình trong việc tạo ra một thương hiệu hoạt hình. “ Tôi nghĩ điều quan trọng là có một thất bại nặng nề khi bạn còn trẻ. Tôi đã học được rất nhiều từ đó. Bởi vì nó làm cho bạn nhận thức được những gì có thể xảy ra với bạn. Và những gì có thể xảy ra không bao giờ đáng sợ bằng việc không cố gắng chút nào.”

Những nguyên tắc vàng xây dựng thương hiệu cá nhân
Những nguyên tắc vàng xây dựng thương hiệu cá nhân

6. Tạo tác động tích cực.

Sau một thời gian phát triển thương hiệu cá nhân, hãy nhìn lại một chút và sau đó bước sang lộ trình thứ 2 để tiếp tục xây dựng thương hiệu của bạn “Vượt trội, bức phá, tốc độ và tạo sự khác biệt hơn với những người khác cùng ngành nghề”

Ngoài ra, để duy trì và phát triển thương hiệu cá nhân là hãy nhớ rằng BẠN LÀ THƯƠNG HIỆU CỦA BẠN, bất kể công việc hiện tại của bạn là gì, dự án nào bạn đang thực hiện … luôn ghi nhớ kết quả bạn để lại cho người khác là gì. Tất cả những gì chúng ta có là danh tiếng của chính chúng ta và đó là thương hiệu của chúng ta, vì vậy hãy luôn giữ một thái độ tích cực là cách sẽ giúp phát triển thương hiệu của bạn một cách lành mạnh trong thời gian dài.

7. Thực hiện theo một ví dụ thành công.

Một số người khi xây dựng thương hiệu cá nhân thường bắt đầu tiếp thị bản thân như những người nổi tiếng, những người có sức ảnh hưởng lớn. Điều đó sẽ trì hoãn lộ trình phát triển thương hiệu cá nhân của bạn thêm, hãy sáng suốt tư duy, phân tích và thiết lập giá trị nội dung mới với quy mô lớn hơn, tương tác nhóm cộng đồng cao hơn, đừng chỉ tập trung vào lượng follows hiện có

8. Sống cùng thương hiệu của bạn.

Như đã đề cập trước đây, một trong những cách bạn có thể khiến việc xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên khó khăn hơn là tách thương hiệu khỏi cuộc sống cá nhân. Hãy để một phần trong cuộc sống hằng ngày có sự liên kết với thương hiệu cá nhân của bạn

Tim Salau, người xây dựng cộng đồng và người sáng lập Mentors&Mentees, cũng tin vào ý tưởng trên. Thương hiệu cá nhân của bạn sẽ theo bạn mọi lúc mọi nơi. Nó cần phải là một biểu hiện xác thực về con người bạn lan toả, tin tưởng vào những gì bạn chia sẽ. 

9. Hãy để người khác kể câu chuyện của bạn.

Truyền miệng là công cụ PR tốt nhất, và dĩ nhiên rằng lộ trình xây dựng và phát triển một thương hiệu cá nhân cũng không ngoại lệ cho quy tắc này.  Thương hiệu cá nhân là câu chuyện mọi người kể về bạn khi bạn đang không đóng khung cho một khuôn khổ nào. Tất cả những gì bạn có trong cuộc sống là tên của bạn và danh tiếng mà bạn đạt được minh chứng qua thời gian

Aaron Orendorff , tổng biên tập tại Shopify Plus, kể câu chuyện cá nhân của mình thông qua các video sinh động với chú thỏ, thỉnh thoảng một vài khán giả của anh nhớ lại hình tượng đáng yêu này qua những bộ trang phục tươi sáng và những người bạn động vật đáng yêu …điều đó đã thể hiện phần nào thương hiệu cá nhân của anh ấy

10. Để lại một di sản.

Khi bạn đã xây dựng thương hiệu cá nhân của mình đạt đến danh tiếng nhất định và có một cộng đồng lớn đang follows, bước tiếp theo là suy nghĩ về giá trị mà bạn sẽ để lại. Các từ khóa và hành động mà bạn muốn được biết đến là gì? Duy trì và phát triển một thương hiệu cá nhân không chỉ giúp bạn được biết đến trong lĩnh vực của mình mà còn có thể hiện được sự khác biệt Bạn là ai? Bạn đã tạo ra giá trị gì cho cộng đồng của bạn, xa hơn nữa là sự nghiệp của bạn có những đóng góp gì cho xã hội

Nói tóm lại, xây dựng một thương hiệu cá nhân lớn hơn nhiều so với xây dựng một doanh nghiệp. Thương hiệu cá nhân là một dự án suốt đời không ngừng phát triển và thay đổi. Ngay cả các chuyên gia xây dựng và phát triển thương hiệu cũng biết rằng không có quy tắc cứng nhắc nào để tạo ra một thương hiệu cá nhân. Chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân tốt là không nên thần thánh hoá bản thân với 100% những hình ảnh tốt mà hãy là con người thật thể hiện rõ nét 3 yếu tố: năng lực, cá tính, và sự đóng góp cho xã hội.

 

M.O.C AGENCY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *