CHỜ ĐÓN LÀN SÓNG M&A

Sự thành công của các thương vụ M&A đình đám và hiệu quả lợi nhuận mà nó mang lại đã chứng tỏ được ý nghĩa quan trọng của M&A đối với việc mở rộng kinh doanh, hay tái cấu trúc doanh nghiệp.

Mua bán và sáp nhập là một công cụ hiệu quả để tái cơ cấu doanh nghiệp, nói cách khác, M&A là phương thức để doanh nghiệp mở rộng hay thu hẹp quy mô, hoặc phát triển hoạt động kinh doanh của mình trong lộ trình nỗ lực tạo ra các giá trị lớn hơn cho các cổ đông, quản trị và giảm thiểu rủi ro một cách tối ưu nhất

Các số liệu thống kê từ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ kế hoạch & đầu tư) cho thấy những tín hiệu kém khả quan về hoạt động doanh nghiệp. Theo đó, trong 7 tháng đầu năm nay có hơn 63 ngàn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Ở chiều ngược lại, khoảng thời gian trên ghi nhận 75 ngàn doanh nghiệp thành lập mới, mức sụt giảm lần đầu tiên trong năm năm qua

Làn sóng M&A
Làn sóng M&A

Không phải dịch Covid-19 làm cho doanh nghiệp khó, mà bản thân doanh nghiệp Việt đã khó, khi đã quen cách quản trị doanh nghiệp không ứng dụng công nghệ kết hợp với phân quyền quản trị rủi ro và đầu tư dàn trải trong nhiều ngành nghề, dẫn đến không có nền tảng để phát triển, lại có thêm “bệnh” đi vay ngắn hạn để đầu tư dài hạn, hay sử dụng vốn lưu động để đầu tư mảng khác dẫn đến hiểm họa. Dù rằng Covid-19 tàn phá môi trường kinh doanh, đẩy các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ – thành phần dễ bị tổn thương nhất – vào khó khăn hơn, nhưng Covid-19 chỉ như giọt nước tràn ly làm hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bế tắc, dẫn đến mất dần tài sản.

Thực tế cho thấy, hoạt động mua bán sáp nhập (M&A) trở nên sôi động trong giai đoạn khủng hoảng. Các giao dịch hứa hẹn bùng nổ khi bên bán có nhiều động lực giao dịch trước áp lực kinh tế. Ngoài ra, với sự phát triển kinh tế, thị trường rộng lớn, Việt Nam  hứa hẹn thu hút nhiều nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư M&A.

DOANH NGHIỆP VIỆT CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ ĐÓN LÀN SÓNG M&A

Theo Ông Phạm Xuân Anh, Giám đốc Khối ngân hàng đầu tư của Công ty CP Chứng khoán MB cho rằng, yếu tố đầu tiên chính là chất lượng tài sản. Khi chất lượng tài sản của doanh nghiệp tốt, đó chính là điểm hấp dẫn nhà đầu tư và là căn cứ để doanh nghiệp có thể dùng để đàm phán giá với nhà đầu tư.

Đặc biệt, với bộ phận doanh nghiệp nhỏ và vừa, tuy quy mô nhỏ và có thể kiểm soát được tận gốc hoạt động kinh doanh nhưng do kĩ năng quản trị doanh nghiệp yếu kém nên vẫn tạo ra lỗ hổng quản trị rất lớn cho doanh nghiệp. Điều này dẫn đến khả năng trả nợ kém, công ty sử dụng vốn không có mục đích, không hiệu quả. Vì vậy, cần tăng cường công tác quản trị doanh nghiệp qua việc tạo những đội ngũ quản trị doanh nghiệp riêng.

Đồng thời, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, để tạo sự minh bạch, khiến các đối tác có sự tin tưởng, doanh nghiệp nên điều chỉnh việc kế toán, lập hồ sơ sổ sách. Mỗi doanh nghiệp chỉ nên có một sổ kế toán. Bên cạnh đó, một yếu tố tài sản vô hình quan trọng đó là văn hóa của doanh nghiệp.

Theo các chuyên gia, hiện nay một số doanh nghiệp đã tạo nên được văn hóa doanh nghiệp như phân quyền quản lý, lãnh đạo không nắm giữ tất cả cổ phần, giúp các cán bộ, nhân viên cảm nhận được giá trị của họ nằm trong giá trị chung của doanh nghiệp. Chính tài sản vô hình đó làm nên giá trị doanh nghiệp mà người nước ngoài, doanh nghiệp mua lại đánh giá rất cao.

Để có thể đạt được những yếu tố này, theo các chuyên gia, hiện nay công nghệ Fintech đang rất phát triển, doanh nghiệp có thể dùng nó để quản trị nguồn thu, tài sản một cách tốt nhất. Phần lớn các doanh nghiệp hiện giờ không có chiến lược, kế hoạch kinh doanh, từ đó khó mà xây dựng được kế hoạch đầu tư, kế hoạch tài chính.

Các doanh nghiệp nên có kế hoạch, mục tiêu kinh doanh dài hạn và xuyên suốt từ người lãnh đạo xuống các nhân viên cấp thấp nhất, qua đó mới tạo ra sự phát triển ổn định, bền vững và là một điểm cộng khi tiến hành M&A

Làn sóng M&A sẽ có độ trễ hơn, một phần từ sự phong toả biên giới hiện tại, mặt khác, các công ty nước ngoài cũng đang đối mặt với những vấn đề nội bộ như doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, họ chưa rảnh tay thực hiện giao dịch M&A tại Việt Nam. Dù có độ trễ nhưng hoạt động M&A hứa hẹn sẽ sôi động hơn trong thời gian tới.

M.O.C AGENCY

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *